Đông trùng hạ thảo là gì? Tìm hiểu về “thảo dược” quý hiếm này !

Đối với nền y học cổ truyền Trung Quốc từ xa xưa, Đông trùng hạ thảo vốn được xem như là một loại “tiên dược” quý hiếm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hiện nay, nền y học Việt Nam cũng đã sử dụng loại dược liệu này trong việc giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống các căn bệnh về đường huyết, tim mạch, ung thư cũng như chữa trị nhiều căn bệnh khác. Đông trùng hạ thảo luôn được rất nhiều người săn đón với mức giá không hề rẻ. Vậy cụ thể Đông trùng hạ thảo là gì? Sau đây Tạp chí sức khỏe sẽ cung cấp đầy đủ thông tin đến bạn.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu đặc biệt, nó là sản phẩm kết hợp giữa động vật và thực vật, hay chính là một giống nấm mọc ký sinh trên cơ thể một loài sâu non. Nó có tên gọi “ Đông trùng hạ thảo” sở dĩ là vì vào mùa đông, những con sâu non thuộc chi Hepialus bị loài nấm Cordyceps sinensis ký sinh lên cơ thể.

đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì?

Loài nấm sau khi ký sinh sẽ hút dinh dưỡng của ấu trùng và lớn lên. Đến mùa hè, những sợi nấm sẽ phát triển mạnh mẽ, vươn lên khỏi mặt đất, thoát khỏi xác ấu trùng trở thành Đông trùng hạ thảo chúng ta vẫn hay sử dụng.

Hiện nay có hơn 400 loại Đông trùng hạ thảo khác nhau, chúng có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Bhutan, Nepal. Thái Lan và Việt Nam. 

Nguồn gốc của Dược liệu quý Đông trùng hạ thảo

Vào mùa đông, loài bướm kể trên sẽ đẻ trứng, trứng nở thành các ấu trùng, những con sâu non sẽ vùi mình dưới những tảng đất xốp để ngủ đông. Khi sâu non ăn phải các bào tử nấm hoặc bị nhiễm nấm, loài nấm này sẽ ký sinh, xâm chiếm các mô tế bào sâu non và sinh sôi ngay trong cơ thể sâu non làm sâu non dần chết đi.

nguồn gốc đông trùng hạ thảo

Nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo là gì?

Tới mùa hè, nấm bắt đầu phát triển lên phía trên mặt đất, thoát ra khỏi xác ấu trùng, mọc lên thành dạng cây nấm rồi phát tán các bào tử nấm để lại tiếp tục cho các cuộc săn ấu trùng tiếp theo.

Cái tên Đông trùng hạ thảo là một cách gọi để chỉ sự chuyển biến về mặt hình thái của loại dược liệu quý này. Vào mùa đông nó là những con ấu trùng sâu non còn vào mùa hè nó mọc thành dạng thân cỏ.

Xem thêm: Thực phẩm “cứu bồ” quý ông tuổi trung niên

Đặc điểm nhận dạng

Không khó để nhận dạng loại dược liệu này. Khi còn tươi sống, Đông trùng hạ thảo nhìn khống như một con sâu, phần đầu con sâu mọc lên một cành nhỏ dạng nấm. Phần thân nấm được hình thành do các sợi nấm mọc dính liền vào đầu ấu trùng, trông như ngón tay có chiều dài từ 4 – 11cm. Phần có hình dạng sâu non dài từ 3 – 5 cm, trông giống con tằm.

nhận biết đông trùng hạ thảo

Đặc điểm nhận dạng đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô sẽ có màu vàng sậm, vàng nâu hoặc màu cà phê tùy thuộc vào cách thức sấy. Nó có vị hơi tanh như cá biển, hơi đắng nhẹ, nếu đốt lên sẽ có mùi thơm dễ chịu.

Loại dược liệu này thường được tìm thấy trên các ngọn núi cao từ 4000 – 5000m ở Tây Tạng, Trung Quốc, Bhutan. Do có giá trị cao về mặt kinh tế nên Đông trùng hạ thảo bị khai thác tràn lan, không có kế hoạch dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Ngày nay, Việt Nam đã áp dụng thành công phương pháp nuôi cấy Đông trùng hạ thảo, các sản phẩm nhân tạo mất khoảng 3 tháng để sản xuất và có công dụng đạt 70 – 80% so với sản phẩm tự nhiên. Giá thành của Đông trùng hạ thảo nhân tạo cũng thấp hơn rất nhiều và trở thành một món quà để biếu tặng nhau rất ý nghĩa.

Phân loại Đông trùng hạ thảo

Khi chọn mua đông trùng hạ thảo, bạn nên nắm rõ cách phân biệt các loại Đông trùng hạ thảo khác nhau trên thị trường để có lựa chọn cho hợp lý. Thông thường, người ta phân loại chúng như sau.

Phân loại theo xuất xứ

Như đã nói ở trên, theo nguồn gốc xuất xứ có hai loại Đông trùng hạ thảo đó là Tự nhiên và Nhân tạo.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đây được xếp vào loại dược liệu quý hiếm, có giá trị về mặt dinh dưỡng và sinh học cao. Chúng thường được thu hoạch trên các vùng núi cao, khí hậu trong lành như Thanh Hải (Tây Tạng), Tứ Xuyên (Trung Quốc). Giá thành của loại này rất đắt vì rất khan hiếm, thu hoạch khó khăn.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Tại các quốc gia như Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan người ta đã nuôi cấy nhân tạo thành công Đông trùng hạ thảo từ các cơ thể ấu trùng hoặc trên cơ chất gạo lứt, đậu xanh để cung cấp cho thị trường với giá cả thấp hơn nhưng vẫn đạt 70 – 80% giá trị dinh dưỡng so với sản phẩm tự nhiên.

đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Phân loại theo trạng thái

Có hai trạng thái của sản phẩm Đông trùng hạ thảo là dạng tươi và dạng sấy khô.

Dạng tươi sống

Đây là loại Đông trùng hạ thảo tươi, còn giữ nguyên hình dạng ký sinh trên ấu trùng và được khai thác từ 1 tháng trở lại. Sản phẩm tươi này giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng và các hoạt tính quý, cần phải bảo quản trong nhiệt độ -50 độ C.

Dạng sấy khô

Để bảo quản Đông trùng hạ thảo được lâu và dễ dàng vận chuyển thì người ta thường sấy khô làm bay hơi nước bằng cách sấy đối lưu hoặc sấy lạnh, đạt đến độ ẩm cuối cùng là 5%.

Phân loại theo dạng chế phẩm

Đông trùng hạ thảo thường được chế biến thành 3 dạng cơ bản là dạng nước, dạng viên nang và dạng bột. Tùy vào cách thức sử dụng mà người dùng sẽ chọn loại chế phẩm cho phù hợp.

Thành phần dưỡng chất 

Giá trị về mặt y học của Đông trùng hạ thảo được đánh giá cao do nó chứa hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người, cụ thể:

  • Chứa 17 loại axit amin giúp tổng hợp và chuyển hóa Protein trong cơ thể.
  • Giàu vitamin như A, C, E, K, B12,…
  • Giàu vi lượng Mn, K, Al, Mg, Na,… tham gia vào quá trình trao đổi chất và coenzym xúc tác.
  • Chứa D-mannitol giúp phòng và điều trị các bệnh thiểu niệu, phù não, bài tiết,…
  • Chứa các dinh dưỡng thuộc nhóm HEAA, Adenosine, Axit Cordiceptic,…
  • Chứa hoạt chất sinh học giúp kháng khuẩn, diệt virus Hydroxyethyl Adenosine.
  • Chứa hàm lượng Lipit lớn mang lại nguồn năng lượng cho hoạt động sống.

Y học cổ truyền vẫn thường sử dụng loại dược liệu này với tính ấm, vị ngọt, có tác dụng bổ phế, bổ can thận, bổ dưỡng phủ tạng, dưỡng huyết, tiêu đờm, bồi bổ cơ thể,…

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để giúp bạn hiểu rõ về Đông trùng hạ thảo là gì. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo khác nhau. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để có đánh giá và lựa chọn sản phẩm chính xác, chất lượng nhất.

Nguồn : tapchisuckhoe.net